Thiết kế – thi công khuôn viên

 

Tại sao phải thiết kế – thi công khuôn viên?

Khuôn viên sân vườn tại gia được gọi là đẹp khi đáp ứng được những yếu tố cần thiết mang lại nét đẹp tự nhiên, làm tươi xanh không gian quanh căn nhà. Tôn lên nét đẹp kiến trúc nhà của gia chủ đồng thời cũng phải đạt được những tiêu chuẩn nét đẹp phong thủy mang vượng khí cho gia đình chủ nhân.

Một khuôn viên sân vườn có bố cục chính gồm: cổng trước, bao quanh khu vườn là hàng rào, có lối đi dẫn vào và lối kiến trúc giả sơn thủy cùng một số vật trưng bày khác. Đối với kiến trúc sư thiết kế khuôn viên sân vườn cần am hiểu về nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật phong thủy, cách bài trí sao cho cung hợp với mạng ngũ hành của gia chủ. Sắp xếp điều hòa, phối cảnh trí sân vườn cho đúng với ý muốn của gia chủ nhưng nhất thiết vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu trên quả là một thử thách với đội ngũ kiến trúc sư thi công thiết kế sân vườn tại gia.

Thiết kế – thi công khuôn viên như thế nào?

Nguyên tắc thiết kế: Trong thi công sự hài hòa, cách bố trí, các tiểu cảnh trang trí nói riêng và tổng thể khu vườn nói chung… cần đảm bảo những nguyên tắc quan trọng sau:

• Tính thống nhất: Các yếu tố về kích thước khu vườn, chiều cao, kết cấu các tiểu cảnh, vật liệu, màu sắc (của đá, cây xanh hay phụ kiện…) cần phải thống nhất với nhau, được xây dựng bởi nguyên lý lặp lại. Việc này hình thành nên chủ đề, bản sắc riêng cho khu vườn.

• Sự cân bằng:

  • Cân bằng đối xứng: Các tiểu cảnh có bản sao đối xứng theo một trục nhất định về mặt thiết kế lẫn hình học. Các thành phần tham gia vào khu vườn được chia đều tạo cảm giác về một quy luật trật tự, sự ổn định.
  • Cân bằng bất đối xứng: Có sự cân bằng và thống nhất nhờ sự lặp lại của các yếu tố nhưng được thiết kế tự do, ngẫu nhiên. Chúng giúp tạo ra một khu vườn tự nhiên hơn.

• Tính cân đối: Tỉ lệ giữa các yếu tố cảnh quan trong vườn phải đảm bảo cân đối. Tùy vào những khu vực khác nhau trong vườn, tính cân đối có thể được điều chỉnh sao cho hài hòa nhất.

• Sự lặp lại: Sự lặp lại thể hiện ở một số chi tiết, yếu tố nhất định trong khu vườn. Tuy nhiên, cần sử dụng yếu tố này một cách vừa phải để tránh làm cho khu vườn trở nên đơn điệu.

• Sự đơn giản hóa: Là nguyên tắc thiết kế và dùng các yếu tố đơn giản hoặc giản lược về mặt số lượng để tạo điểm nhấn nổi bật cho sân vườn.

• Yếu tố chuyển tiếp tự nhiên: Cũng giống như xu hướng thiết kế cảnh quan resort, đô thị, công viên… Yếu tố này thường thể hiện qua sự sinh trưởng tự nhiên của cây xanh như chiều cao (từ thấp đến cao, từ cây non đến cây trưởng thành) nhằm tạo ra một sự chuyển đổi dần dần tương tự như trong tự nhiên.

• Màu sắc khu vườn: Màu sắc cây trồng không được quá đơn điệu thiên về 1 -2 màu mà cần được phối sắc cho độc đáo và khoa học nhất. Một trong những yếu tố tạo nên chủ đề của khu vườn là màu sắc, các tông màu chủ đạo như:

• Đường nét: Các đường liên quan đến hướng và dòng chảy, tầm nhìn của mắt người. Đường thẳng hoặc vuông góc sẽ tạo cấu trúc khu vườn mạnh mẽ, tiện ích. Còn đường uốn cong sẽ tạo cảm giác mềm mại, tự nhiên.

Lựa chọn vật liệu phù hợp?

• Vật liệu tiểu cảnh sân vườn: Phụ kiện tiểu cảnh như đá, sỏi, gạch, gỗ và các phụ kiện khác cần sử dụng loại vật liệu phù hợp với mẫu thiết kế và điều kiện tài chính. Bề mặt khu vườn thiết kế bằng nhiều vật liệu như sỏi, cuội trắng, tấm đan hay gạch làm chắc chắn và chỉn chu cho khu vườn, thảm cỏ xanh mướt cũng là một lực chọn rất hợp lý. Tuy nhiên cần tốn công chăm sóc hàng ngày. Trong vườn thường đặt ghế xích đu, bộ khung hay bộ bàn ghế bằng kim loại vừa sử dụng ngồi thư giãn ngắm cảnh và đồng thời cũng hợp với ngũ hành kim

• Cây xanh: Cây xanh không chỉ đơn thuần mang lại bóng mát, màu sắc, hương thơm…, cây xanh còn góp phần rất lớn trong việc tạo vì khí hậu trong lành, giảm bớt khói bụi, khí độc. Ðiều này ai cũng đã biết. Nhưng việc bài trí  cây xanh là cả một nghệ thuật thì không phải ai cũng hiểu rõ. Lựa chọn cây xanh là hạng mục vô cùng quan trọng trong thi công thiết kế sân vườn. Việc chọn cây đúng không chỉ giúp thể hiện đúng chủ đề của khu vườn, tạo nét đặc trưng riêng mà còn có ý nghĩa về phong thủy. Có thể chọn cây xanh theo giống, chiều cao, mệnh phong thủy và theo cách bố trí sân vườn đẹp như:

  • Cây trồng đơn lẻ
  • Cây trồng theo hàng
  • Cây trồng theo khóm, bụi
  • Cây trồng làm đường viền hoặc dọc lối đi.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG DỊCH VỤ THIẾT KẾ – THI CÔNG KHUÔN VIÊN TẠI BÁCH MỸ?

• Tiết kiệm thời gian và công sức: Khi đã lựa chọn đơn vị thiết kế – thi công nội thất cho công trình của mình thì quý vị sẽ không cần phải mất nhiều thời gian và công sức trong việc lựa chọn từng loại sản phẩm phù hợp với không gian kiến trúc của mình. Những chuyên gia của chúng tôi sẽ thiết kế và thi công khuôn viên một cách chi tiết và phù hợp với yêu cầu của khách hàng nhất. Quý vị sẽ không bị làm phiền từ những nhà thầu hay phải giải quyết những vấn đề liên quan vì đã được chúng tôi giải quyết giúp.

• Tiết kiệm chi phí: Khi lựa chọn dịch vụ tại Bách Mỹ, những dự toán chi phí hay bản vẽ thiết kế đều được minh bạch, rõ ràng. Trong đó việc lựa chọn các vật liệu, phối cảnh về màu sắc, thiết kế, từng hạng mục thiết kế đều được ghi rõ trong hợp đồng ký kết. Quý vị còn có thể giám sát công trình thông qua biên bản nghiệm thu, nhật ký chung của công trình… Điều này giúp cho chủ đầu tư được giảm thiểu các chi phí phát sinh không cần thiết được hạn chế mức tối đa nhất.

• Đảm bảo tính thẩm mỹ và sự đồng bộ cao trong toàn bộ không gian: Công ty Bách Mỹ đều có quy trình thống nhất cùng những kỹ thuật chuẩn xác. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ có những đơn vị đối tác cùng đồng hành trong các công trình đảm bảo tính thẩm mỹ và sự đồng bộ cao nhất trong không gian khuôn viên của quý vị. Quý vị không chỉ nhận được những lời tư vấn chuyên nghiệp, phù hợp nhất, sáng tạo nhất, hợp với xu hướng hiện đại nhất mà còn đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng như công năng và chất lượng của từng sản phẩm.

• Thuận lợi bảo trì, bảo hành và xử lý các vấn đề phát sinh: Dịch vụ trọn gói của đơn Công ty Bách Mỹ không thể thiếu việc bảo trì và bảo hành, chúng tôi sẽ có chế độ bảo trì và bảo hành nhanh chóng, lâu dài. Trong quá trình thi công khuôn viên cũng rất dễ phát sinh những sự cố mà Quý khách hàng không dự kiến trước được. Tuy nhiên Công ty Bách Mỹ biết cách xử lý sự cố một cách dễ dàng bởi chúng tôi biết chính xác phải làm gì trong từng tình huống.