Đánh bóng và bảo dưỡng sàn

Trong các công trình nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng, tòa nhà… hiện nay chúng ta có thể thấy sự hiện diện ngày càng nhiều của các loại sàn đá khác nhau. Đá tự nhiên như Đá cẩm thạch, đá marble (đá biến chất); Đá hoa cương, đá granite (đá magma); Đá trầm tích (đá vôi-travertine) bên cạnh đó là Đá nhân tạo như: Đá xuyên sáng onyx; Đá marble phức hợp; Đá nhựa nhân tạo- solid surface; Đá xi măng, đá granite nhân tạo. Đá nhân tạo ngày càng được ưa chuộng hơn bởi có nhiều đặc tính nổi trội hơn đá tự nhiên và sự bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của chúng

Tuy nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng chúng đều có thể bị mài mòn bởi các yếu tố vật lý lẫn hóa học, khiến chúng không còn bóng đẹp như ban đầu. Việc thay thế sàn nhà là một việc làm phức tạp, tốn kém và khi thay thế chúng phải tạm ngưng các hoạt động sử dụng của gia chủ. Nên việc chăm sóc sàn nhà định kỳ sẽ giúp chúng tăng tuổi thọ sử dụng, đem lại không gian sạch sẽ cho gia chủ.

Công ty Vệ sinh Bách Mỹ với hơn 25 năm kinh nghiệm đánh bóng và bảo dưỡng sàn sẽ đem lại cho quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, uy tính nhất

1. Phân loại sàn nhà
a) Sàn đá
Với khả năng sáng tạo vô tận của con người, và khát khao luôn làm đẹp môi trường sống, con người đã tạo ra vô số các kiểu sàn nhà với các vật liệu khác nhau. Để tiến hành chà sàn nhà, trước hết chúng ta phải phân loại chúng.
Đá Granite (đá hoa cương)
Có độ cứng rất cao, nếu được mài nhẵn thì bề mặt sẽ bóng như gương. Có dạng cấu tạo tinh thể và thường đồng màu, ít màu sắc và hoa văn.
Vật liệu đá (đá xẻ): Được khai thác trong tự nhiên và được xẻ thành từng miếng có độ dày mỏng và kich thước khác nhau, có thể được mài nhẵn hoặc để sần. Được sử dụng để lát sàn, sảnh, hành lang, bậc cầu thang, tam cấp, ốp tường, cột, bệ các thiết bị vệ sinh.
Đá Marble (đá vôi)
Có độ cứng kém hơn và cấu tạo xốp hơn đá Granite nên dễ bị mài mòn và dễ bị thấm chất bẩn hơn. Có nhiều màu sắc và thường có vân đá tạo hoa văn.
Tính chất vật liệu đá: Có độ cứng rất cao và chịu mài mòn tốt nên thường được sử dụng ở những nơi nhiều người qua lại. Đá Marble dễ bị trầy xước và bám bẩn do quá trình đi lại gây nên. Màu sắc của đá chủ yếu là do các oxit kim loại trong thành phần của đá tạo nên, do đó đá sẽ bị mất màu khi bị các hóa chất mang tính axit hay chất tẩy Clo thấm xuống mặt đá.
Phương pháp làm sạch đá Granite và đá Marble
Có thể đẩy khô, lau ướt bằng cây lau hoặc đánh bằng máy và phớt trắng hoặc đỏ. Sau khi lau ướt hoặc đánh bằng máy phải làm khô bề mặt đá.
Nên bảo dưỡng đá Marble thường xuyên bằng cách dùng máy đánh để hóa chất chuyên dụng thấm xuống bề mặt đá tạo thành lớp bảo vệ hoặc phủ một lớp bảo vệ và tạo bóng.
Đối với đá Granite thì không nên phủ bóng mà nên đánh bóng bằng máy chuyên dụng với phớt kim cương.