Chăm sóc – bảo dưỡng Cây xanh

 

Sau khi trồng cây, để cây được sống khoẻ và sống tốt, giữ được thẩm mỹ của cảnh quan thì công tác bảo dưỡng nên được tiến hành định kỳ. Nhưng với mỗi loại cây hay mỗi một khuôn viên, cảnh quan và đặc biệt là tùy vào vấn đề thời tiết mà quy trình bảo dưỡng và chăm sóc sẽ khác nhau

I. Quy trình triển khai dịch vụ tại Công ty Bách Mỹ

 • Sau khi khách hàng chấp thuận phương án và chi phí bảo dưỡng. Chúng tôi sẽ triển khai công việc bảo dưỡng cây xanh theo kế hoạch và phương án đã gửi cho khách hàng.
 • Triển khai nguồn nhân lực, máy móc, thiết bị bảo hộ lao động và các vật tư cần thiết để đảm bảo thực hiện tốt các yêu câù công việc.
 • Hướng dẫn cho công nhân trực tiếp làm việc tại công trình các quy định khi làm việc của khách hàng.
 • Nhân viên quản lý sẽ sắp xếp công việc cho công nhân và ghi chép lại các công việc hằng ngày.
 • Báo cáo tình hình chăm sóc và hiện trạng phát triển của cây và cỏ cho khách hàng theo tuần, tháng, quý. Việc báo cáo này có kèm theo hình ảnh minh họa để khách hàng dễ so sánh kết quả thực hiện)
 • Nghiệm thu khối lượng công việc và tình hình phát triển của cây và cỏ theo tháng.

II. Quy trình chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh ĐỊNH KỲ tại Công ty Bách Mỹ

 • Cắt tỉa, tạo dáng: Dùng kéo hoặc các dụng cụ chuyên môn để cắt tạo dáng cây hoặc giữ dáng cho cây.
 • Cắt cỏ: Tùy thuộc vào sự phát triển của cỏ sẽ dùng máy cắt cỏ và kéo để cắt tạo độ đồng đều và bằng phẳng.
 • Nhổ cỏ dại: đối với thảm cỏ trong khuôn viên, việc nhổ cỏ dại luôn tiêu tốn nhiều thời gian, quá trình nhổ cỏ cũng cần chú ý làm sao lấy được toàn bộ phần gốc cỏ, tránh tình trạng cỏ phát triển quá mức.
 • Phun thuốc dưỡng cây: Phun các loại phân bón lá để cây hấp thụ và phát triển tốt giúp cây luôn giữ được màu xanh và sức sống tốt.
 • Bón phân: Phối trộn phân vi sinh, phân chuồng, phân hóa học một cách khoa học, phù hợp với từng loại cây và tình trạng để bón cho cây trồng.
 • Phun thuốc diệt trừ sâu bệnh: Dựa trên các loài cây hiện có và thời tiết theo mùa để dự đoán mầm sâu bệnh có thể bị nhiễm để thực hiện công tác phòng trừ trước. Phun thuốc diệt sâu bệnh nếu đã bị nhiễm.

Khi quý khách sử dụng dịch vụ này thì hai bên sẽ thống nhất chọn các ngày cố định trong tháng để thực hiện dịch vụ. Tới ngày đó nhân viên của Bách Mỹ sẽ tới chăm sóc sân vườn cho quý khách. Do gói dịch vụ này là định kỳ và nhân viên của chúng tôi chỉ tới vào những ngày đã định nên chúng tôi không thể nào kiểm soát hết được các vấn đề đối với sân vườn của quý khách. Vì vậy khi quý khách nhận thấy các biểu hiện bất thường như cây bị ngã đổ, sâu bệnh thì phải báo cho Bách Mỹ để chúng tôi bố trí nhân viên xử lý gấp tránh lây lan ra những cây khác.

III. Dịch vụ bảo dưỡng cây xanh, cảnh quan HẰNG NGÀY/DAILY tại Công ty Bách Mỹ

1. Tưới nước: Đây là công việc cơ bản nhất trong việc chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh, nhưng đây cũng là việc quan trọng và cần thiết nhất.

 • Lựa chọn loại nước để tưới cho cây: trong tự nhiên có hai loại nước mềm(nước mưa, nước sông, hồ) và nước cứng (nước giếng, nước suối). Chúng ta nên sử dụng nước mềm vì hàm lượng muối khoáng thấp sẽ không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tự nhiên của cây. Không nên sử dụng nước cứng và nước máy vì một số chất độc hại khi tưới trực tiếp lên sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây. Nếu trong trường hợp phải dùng đến nước cứng hoặc nước máy, hãy để nước lắng trong vại trong 3 đến 5 ngày để các chất độc hại lắng xuống mới sử dụng.
 • Chú ý nhiệt độ nước tưới: nhiệt độ nước khi tưới nên bằng hoặc cao hơn nhiệt độ đất hoặc không khi, nếu dùng nước nhiệt độ thấp sẽ dễ làm cho nhiệt độ đất thay đổi đột ngột sau một thời gian cây sẽ rụng hoa và lá.
 • Thời gian tưới nước: chú ý chọn thời gian sao cho nhiệt độ của nước và đất trồng gần bằng nhau, chỉ nên chênh lệch khoảng 5 độ C.
 • Phương pháp và lượng nước tưới: tưới bình, tưới phun mưa, tưới kiểu nhỏ giọt và ngâm chậu. Lượng nước và cách tưới phải phù hợp với diện tích chậu và loại cây.

2. Cắt tỉa cành nhánh, tạo dáng cây: Công việc này được thực hiện liên tục theo chu kỳ sinh trưởng của cây, đảm bảo cây không quá rợp bóng hoặc mất dáng do cành nhánh um tùm,  giúp tạo hình cho cây xanh tạo cảnh quan có giá trị thẩm mỹ cho khu vườn của bạn. Đây cũng là phương pháp thúc đẩy quá trình phát triển, giúp cây đơm hoa nảy lộc. Cách tỉa cây cảnh đòi hỏi phải có những kỹ năng phù hợp. 2 điều cần nhớ khi tự tỉa cây cảnh.

 • Thời gian: Để giảm nguy cơ sâu bệnh, vi khuẩn, thời gian cắt tỉa cây cảnh nên thực hiện trung bình mỗi năm 2 lần. Đặc biệt là trước mùa mưa bão.
  • Đối với tất cả loại cây: không cắt tỉa vào thời điểm cành con đâm chồi.
  • Đối với cây vỏ mỏng: không cắt tỉa vào mùa hè vì ánh nắng mặt trời có thể làm cây bị tổn thương.
  • Đối với những cây rụng lá theo thời kì nhất định: thời gian cắt tỉa phù hợp là từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
  • Sau khi cắt tỉa cây, bạn cần bôi thuốc để thân cây không bị nấm mốc, sâu bệnh xâm nhập.
 • Kỹ thuật cắt: Cây cảnh thường khác với những loài cây dại, phần lớn là nhờ vào sự tác động của con người. Cắt tỉa cây là một nghệ thuật đòi hỏi sự kiên trì, không ngừng tìm tòi học hỏi, cần sự hiểu biết về thực vật. Nguyên tắc cắt tỉa cây: Nhánh to ở dưới, nhánh nhỏ ở trên. Cắt bỏ các nhánh ở vị trí không đẹp hoặc vô ích. Hai nhánh mọc đối diện, tỉa một nhánh để tạo hình nhánh cây mọc xen nhau. Luôn quan sát lựa chọn “mặt tiền” cho cây trước khi cắt tỉa. Vết cắt phải đẹp, chéo, lõm vào thân để mặt cắt mau lành sẹo. Cắt ngắn những nhánh lớn, mọc quá dài làm mất cân đối. Chất lượng Bonsai phụ thuộc vào việc lựa chọn cành để cắt bỏ. Và rất nhiều những lưu ý khác khi cắt tỉa cây.

3. Cắt cỏ: Tùy theo loài cỏ sử dụng mà có thời gian cắt khác nhau nhưng đảm bảo mặt cỏ luôn bằng phẳng không cao không thấp do chỗ tốt chỗ xấu, không để cỏ quá già chuyển màu vàng. Việc cắt cỏ chỉ nên thực hiện vào những ngày thời tiết khô ráo. Nếu cắt tỉa cỏ, dọn dẹp thảm cỏ sau khi mưa vừa xong, lúc này đất ẩm ướt và cỏ rất dễ bị nhổ khỏi mặt đất, làm xáo trộn đất và xuất hiện những trùng vũng không đồng đều. Khi cắt cỏ, phải chú ý chiều cao khi cắt. Điều này sẽ được thực hiện khác nhau vì vào những thời điểm, cây cỏ phát triển nhanh hay chậm là rất khác nhau, chiều cao thông thường của những thảm cỏ được chăm sóc chuyên nghiệp nằm từ khoảng 2.5 – 5cm

4. Nhổ cỏ dại: Thực hiện công việc này hằng ngày đảm bảo mật độ cỏ dại luôn ở mức dưới 5%. Một số lưu ý khi nhổ cỏ dại:

 • Nhỏ cổ nhằm mục đích loại bỏ cỏ dại tranh chất dinh dưỡng của cây xanh, khi dọn cỏ dại cần chú ý không làm hại đến cây xanh gần đó.
 • Khi diệt cỏ dại nếu diện tích không quá rộng thì không nên dùng đến thuốc diệt cỏ vì cách này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Ta có thể dọn cỏ dại bằng các phương pháp thủ công như nhổ cỏ bằng tay, sử dụng các công cụ thủ công, truyền thống.
 • Bạn có thể ngăn chặn sự phát triển của cỏ bằng cách sử dụng mùn, rơm rạ, phân trộn,… phủ lên đất một lớp khoảng 8cm có thể ngăn chặn được hạt cỏ mới nảy mầm.

5. Phun thuốc dưỡng cây, bón phân: Được thực hiện thường xuyên theo chu kỳ, công việc này thường tiến hành sau khi đã cắt cỏ và tỉa cành nhánh hằng tháng. Danh sách các loại phân bón sẽ được đề cập trong bảng công việc chi tiết.

 • Có các loại phân bón được sử dụng phổ biến như: phân hữu cơ, phân hóa học và phân vi sinh. Tùy theo loại cây mà ta chọn loại phân bón sao cho phù hợp. Khi bón phân ta cần tuân theo nguyên tắc đủ và đúng cho liều lượng, thời kỳ, đất và loại cây. Nếu bón sai có thể gây chết gây.
 • Bón phân cho cây có ba cách: rải phân trên bề mặt, chôn phân dưới rễ cây và phun thẳng lên lá.
 • Ba điều cần tránh khi bón phân để tránh làm cây bị chết rễ:
  • Không bón phân quá đặc
  • Không bón phân quá nóng, chú ý tỷ lệ các chất và tránh bón khi thời tiết nhiệt độ cao
  • Không để phân bón dính vào rễ, đối với phương pháp chôn phân dưới rễ bạn cần lót một lớp đất nền rồi mới chôn phân xuống.

6. Kiểm tra phát hiện và phòng ngừa trước các loại sâu bệnh thường gặp theo mùa hoặc theo từng loài cây để có hướng giải quyết và xử lý kịp thời.

IV. Cam kết của Công ty Bách Mỹ

Khi Công ty Bách Mỹ thực hiện công việc chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh thì toàn bộ trách nhiệm về sự sinh trưởng, phát triển, sống, chết của các loài cây sẽ do chúng tôi chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ trồng lại toàn bộ số cây không phát triển hoặc bị chết do chăm sóc không đúng cách, trừ trường hợp cây xanh bị chết do mưa bão hoặc do các đơn vị khác gây ra.

Trên đây là quy trình và các gói dịch vụ bảo dưỡng cảnh quan của Bách Mỹ .Với phương châm mang đến cho quý khách hàng dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi không ngừng nỗ lực đổi mới và đầu tư đào tạo cho nhân viên để đảm bảo nguồn nhân lực luôn sẵn sàng để phục vụ quý khách.